Hiện tượng chảy máu chất xám ở lò La Masia

Mới đây, làng bóng đá khá xôn xao khi tài năng trẻ 16 tuổi Mark Jurado trưởng thành từ lò luyện La Masia của Barca lại quyết định rời lò luyện này để đến với MU. Trong quá khứ, năm 2003, Cesc Fabregas cũng lựa chọn giống Jurado khi quyết định đến với Arsenal.  

Đây thực sự là cú đòn đau đối với lò luyện La Masia khi mà công sức tìm kiếm, đào tạo đến khi thành tài thì lại bị khước từ để đến với một đội bóng khác. Dù Barca đã rất cố gắng để giữ lại tài năng trẻ này nhưng có lẽ lí do khiến hậu vệ trẻ tuổi này đến với MU chính là hứa hẹn về tài chính quá hấp dẫn và phải từ chối Barca.

 Để có được Mark Jurado thì MU chỉ phải chi trả phí bồi thường cho Barca là 1,3 triệu Euro. Đây là một khoản phí quá rẻ cho một tài năng lớn. Và sẽ là sự thua lỗ rất lớn cho Barca nếu như Jurado có thể kế vị được cho Dani Alves, vị trí mà Barca đang cố gắng tìm kiếm để thay thế. 

Ngoài ra, Barca còn bị chảy máu chất xám khá nhiều với các cầu thủ triển vọng khác như: Xavi Simons đến với PSG; Eric Garcia đến với U18 Man City…

Vì sao các cầu thủ trẻ tài năng lại lần lượt rời khỏi đội bóng danh tiếng Barca? Nhiều người đổ lỗi rằng do các cầu thủ trẻ thiếu sự trung thành, còn lại thì cho rằng lỗi thuộc chính về Barca khi cứ đi tìm kiếm các tài năng ở các châu lục khác thay vì lo lắng tập trung đầu tư và giữ chân nhưng tài năng sáng giá mà họ đang có. Tuy nhiên Barca vẫn khẳng định cách làm của họ là đúng và cho rằng không có đội bóng nào giữ chân được mọi tiềm năng trong tay họ.